TƯ DUY LINK BUILDING: 4 NĂM, 20 DỰ ÁN, NGÂN SÁCH 400 TRIỆU

Qua 4 năm thực thi, với khoảng 20 dự án SEO, ngân sách link building tầm 400 triệu

Quang đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm khi thực thi link building.

Để thực sự TỰ TIN khi xây dựng link building, bạn cần quy trình testing. 

Đầu tiên, bạn quan sát hiện tượng, rồi đưa ra một giả thiết để giải thích hiện tượng đó. 

Tiếp theo, bạn triển khai ý tưởng trên quy mô lớn (nhiều dự án, nhiều Page SEO khác nhau), trong cùng một thời điểm.

Trong suốt quá trình, bạn cần theo dõi vị trí từ khóa (dùng SERPBOT / SpinEditor).

  • Nếu vị trí từ khóa giảm, hoặc không đổi, thì ý tưởng của bạn là SAI.
  • Nếu vị trí từ khóa tăng trưởng, ý tưởng của bạn có thể ĐÚNG

Bạn áp dụng kỹ thuật đã testing có kết quả tốt, cho các dự án tiếp theo, và hoàn thiện nó. 

 

SỨC MẠNH CỦA LINK BUILDING

 

Link Building, đã, đang, và có thể sẽ là thuật toán xếp hạng lõi của Google

Từ những ngày đầu thành lập Google, Sergey BrinLarry Page, đồng sáng lập Google, đã phát minh thuật toán PageRank nhằm tính toán sức mạnh các trang web trên internet.

Tới thời điểm hiện tại, mặc dù Google đã sử dụng thêm nhiều yếu tố xếp hạng khác, nhưng PageRank vẫn là thuật toán đầu tiên, độc quyền, và là lợi thế cạnh tranh giúp Google trở thành công cụ tìm kiếm số một thế giới. 

 

Link Building đem lại sức mạnh lớn trong SEO, và là một tín hiệu xếp hạng quan trọng

Theo trải nghiệm cá nhân, trong 3 yếu tố SEO (nội dung, liên kết, trải nghiệm người dùng), liên kết (backlink) thường chiếm tỷ trọng từ 30% – 40% mức độ quan trọng xếp hạng của Google.

Andrey Lipattsev, đại diện của Google, xác nhận 3 yếu tốc xếp hạng quan trọng nhất của Google (nội dung, liên kết, và RankBrain)

Ngoài ra, trong những trường hợp đặc biệt, link building sẽ là một tín hiệu (không cần nhiều, nhưng phải có) để thuật toán Google đẩy vị trí xếp hạng của trang web vượt trội.  

 

Link Building là yếu tố xếp hạng bền vững

Cùng với nội dung, link building là một trong những yếu tố xếp hạng bền vững.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam, xu hướng dùng user / traffic từ download software / phim sex… trở nên phổ biến,  tuy nhiên nếu không được bơm traffic liên tục, trang web của bạn sẽ biến mất khỏi TOP Google.

Ngược lại với phương pháp user / traffic, Link Building sau khi đã xây dựng bài bản, sẽ đem lại sức mạnh bền vững theo thời gian.  

 

 NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN 

 

Muốn SEO Page nào, bạn phải Link Building Page đó

Vì backlink là nguồn sức mạnh trực tiếp thúc đẩy cho Page SEO. Các liên kết nội bộ tuy cũng giúp bạn tăng sức mạnh, nhưng nó quá nhỏ. Mô hình link đa tầng cũng có tác dụng, nhưng sức mạnh bị giảm nhiều lần qua những tầng đệm.

Một vài backlink trực tiếp từ những site bình thường (như Blog 2.0, Link Forum, Guest Post tổng hợp…), vẫn chất lượng hơn liên kết nội bộ từ trang chủ và các trang liên quan.

 

Tập trung SEO bài viết, thay vì SEO từng từ khóa

Vì một bài viết có thể ranking vài chục, hoặc vài trăm từ khóa, nếu chúng thể hiện cùng một insight của người dùng.

Và hàng chục, hàng trăm từ khóa này, mới là động lực chính đem lại traffic và doanh thu cho doanh nghiệp của bạn, chứ không đơn giản chỉ là một vài từ khóa chính có lượng tìm kiếm cao.

Đường dẫn www.vascara.com/tui-xach/balo của Vascara, có thể ranking TOP đồng thời các từ khóa như ba lô nữ, ba lô đẹp, ba lô da, ba lô nữ đẹp…

 

Chất lượng hơn số lượng

Một backlink chất lượng đem lại sự thay đổi lớn trong vị trí từ khóa, tiết kiệm chi phí (nhân sự, thời gian) khi triển khai, chi phí bảo hành thấp.

Backlink không chất lượng, nếu bạn xây dựng với số lượng lớn đem lại rủi ro bị thuật toán Google phạt, tốn kém chi phí, chi phí quản trị cao.

Do đó, nếu bạn đi theo chiến lược chắc chắn, bạn chỉ nên xây dựng link building, khi bạn chắc chắn backlink trên là một backlink thật sự chất lượng.

 

Cần chờ một thời gian, backlink mới có thể truyền sức mạnh về Page SEO

Điều này có thể do setup trong thuật toán xếp hạng của Google, cũng có thể do độ trễ của các máy chủ, cần thời gian để cập nhật thông tin theo thời gian thực.

Nghĩa là, bạn cần chờ một thời gian, để backlink phát huy tác dụng, chứ không thể thấy được hiệu quả ngay lập tức.

Thời gian bắt đầu phát huy tác dụng từ 5 – 7 ngày (backlink chất lượng), hoặc dài hơn (14 – 30 ngày). Và điều kiện tiên quyết, đó là backlink sau khi xây dựng bắt buộc phải được index.

Omega Indexer – công cụ index backlink chất lượng trên thế giới, tận dụng Google Search Console để index backlink tự nhiên

 

Muốn đánh giá chất lượng backlink, bạn cần xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá cho riêng mình

Hiện tại trên thế giới, có hằng hà sa số các tiêu chí đánh giá chất lượng backlink (TF, CF, DA, PA, Organic Keyword, Organic Traffic, Brand, Nội Dung Liên Quan, Domain Age…).

Bạn cần tham khảo các tiêu chí đó, testing trên dự án thực tế, rồi sắp xếp mức độ ưu tiên của chúng. Nếu không, bạn sẽ mãi bị kẹt trong đám lùng bùng đó.

 

Tốc độ buildlink đều đặn, và tăng trưởng dần theo thời gian

Ví dụ bạn cần build 30 backlink trong 3 tháng, thì số lượng backlink bạn cần xây dựng không phải 10 backlink / tháng, mà số backlink mỗi tháng sẽ tăng dần, ví dụ như 5 backlink (tháng 1), 9 backlink (tháng 2), và 16 backlink (tháng thứ 3).

Bạn sẽ tránh phải xây dựng số lượng backlink quá lớn trong thời gian đầu, gây mất tự nhiên, dễ bị thuật toán Google kìm hãm do hành vi bất thường.

 

Bạn cần phân tích nguồn lực (số lượng, chất lượng) nguồn backlink của đối thủ trên thị trường.

Thông thường, nếu tập đối thủ có từ 200 Ref Domain trở lên, được xây dựng đều đặn qua thời gian dài, lượng backlink đổ đồng đều về các Page SEO, backlink có chất lượng cao từ các trang báo chí / trang web liên quan / tổ chức uy tín, tên miền lâu đời, có thương hiệu tốt, có được sự hỗ trợ các kênh digital marketing, được thực thi bởi team inhouse mạnh hoặc team agency SEO chuyên nghiệp từ bên ngoài, thì đó là một thị trường cạnh tranh cao.

Phân tích đối thủ trong thị trường cho thuê xe tự lái, với độ cạnh tranh cao

 

CẦN XÂY BAO NHIÊU LINK, TRONG BAO LÂU, TỐN BAO NHIÊU TIỀN?

 

Để trả lời 3 câu hỏi trên, bạn cần xây dựng kế hoạch link building

Kế hoạch link building bao gồm các mục tiêu KPI (vị trí từ khóa, traffic tự nhiên tỷ lệ chuyển đổi, thời gian), nguồn lực (nhân sự, ngân sách, kỹ năng chuyên môn), và tập đối thủ (tập đối thủ, sức mạnh backlink và nội dung). 

 

Bạn cần bao nhiêu backlink để ranking TOP?

Đây là câu hỏi rất  phổ biến, và bạn cũng sẽ có một câu trả lời vô cùng phổ biến.

Đó là bạn tính số backlink trung bình của thị trường (TOP 10), sau đó bạn xây dựng backlink nhiều hơn đối thủ một chút (từ 10 – 20%), bạn sẽ ranking TOP.

Tuy nhiên, ý tưởng trên là chưa đủ, vì nó chỉ tính tới yếu tố số lượng, chưa tính chất lượng.

Ngoài ra khi xây dựng, môi trường thực tế sẽ thay đổi từ phía bạn, đối thủ, lẫn thuật toán Google, nên con số trên chỉ là tương đối. Cách làm phù hợp nhất, đó là vừa làm, vừa đo

Tính toán số lượng backlink theo từng tháng trong lĩnh vực lăng mộ đá

 

Bạn cần xây trong bao lâu?

Điều này phụ thuộc nhiều vào mong muốnnguồn lực của bạn, hơn là mức độ cạnh tranh thị trường.

Nói cách khác, nếu đủ nguồn lực, bạn hoàn toàn kiểm soát được yếu tố thời gian này.

Tuy nhiên bạn cần chú ý, đó là thời gian link building không được quá ngắn, vì khi xây dựng backlink với tốc độ quá cao, bạn có khả năng bị Google phạt hoặc kìm hãm do tốc độ phát triển quá bất thường.

Bạn chỉ có thể xây dựng backlink đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn, khi đó là backlink thật sự chất lượng

 

Bạn cần bao nhiêu tiền?

Sau khi lên được kế hoạch link building, khối lượng công việc, đơn giá từng hạng mục, bạn sẽ tính được chi phí SEO.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Cách tính chi phí SEO để tham khảo thêm nhé. 

 

Bạn cần lên kế hoạch triển khai khi xây dựng link building

Do khối lượng công việc lớn, nhiều nhân sự cùng thực thi, các bước làm sai ảnh hưởng xấu tới toàn dự án, nên bạn cần lên một kế hoạch link building thật chi tiết, và kiểm soát chặt chẽ.

Một bản kế hoạch link building thường có các thông tin như: PageSEO, Backlink, Anchor Text, ngày xây dựng, tình trạng index, người xây dựng, thời gian xây dựng, chi phí. 

Kế hoạch Link Building cho lĩnh vực giặt thảm văn phòng

 

Kế hoạch cần phải có, nhưng khi triển khai, bạn luôn cần đo lường kết quả, để thay đổi linh hoạt khi có biến động lớn

Thuật toán Google luôn thay đổi, với khoảng từ 3 – 4 lần update thuật toán lớn trong mỗi năm.

Đối thủ cũng có thể xuất hiện thêm, và đột nhiên mạnh hơn do áp dụng những kỹ thuật SEO mới.

Đội ngũ của bạn thực thi đúng chiến lược, nhưng những yếu tố nền tảng phát sinh lỗi sự cố mà bạn không thể biết được trong giai đoạn phân tích tiền dự án.

Khách hàng thay đổi KPI (thời gian, ngân sách, mục tiêu) một cách đột ngột.

Mọi biến động có thể xảy ra, do đó, bạn luôn cần theo dõi sát công việc, và đo lường kết quả để có những chiến lược thay đổi kịp thời. 

 

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản, bạn có thể áp dụng cho các dự án link building của mình.

Phần tiếp theo của bài viết, là những chia sẻ kết quả testing thực tế các dự án do bên Quang thực hiện được. 

Một số kết quả là bí quyết của ngành nghề. 

Quang hi vọng chúng, sẽ cung cấp được cho bạn những kinh nghiệm quý giá để bước vào xây dựng link building thực sự tự tin. 

Cũng như đã nói từ đầu bài viết, để có được kết quả, bên Quang tiến hành các bước lên ý tưởng, thực thi, và đo lường kết quả thực tế. 

Quy trình như sau: 

 

CÁC BƯỚC ĐO LƯỜNG

  • Bạn cần một công cụ tracking vị trí từ khóa, để theo dõi hiệu suất. Bạn có thể dùng các công cụ như SpinEditor, SERPBOT, LarRanking, Ahrefs, Google Search Console… Công cụ tốt nhất nên có khả năng cho bạn chủ động lựa chọn từ khóa tracking, và lưu lại lịch sử biến động của vị trí từ khóa. Điều này giúp bạn theo dõi sự thay đổi vị trí từ khóa trong một thời gian dài, trước khi đưa ra kết luận. 
  • Bạn cần một file SEOLOG, để lưu lại các bước thực thi. SEOLOG, là file ghi lại các hành động thực thi dự án, bao gồm thời điểm, người thực thi, công việc thực hiện. Vì trí nhớ của con người, không cho phép bạn hoặc đồng đội, có thể nhớ chính xác mọi thứ mình làm.
  • So sánh hành động (SEOLOG) và kết quả (vị trí từ khóa), để tìm ra những yếu tố thực sự ảnh hưởng tới vị trí từ khóa. 
SERPBOT – Công cụ tracking vị trí từ khóa
SEOLOG, lưu lại nhật ký thực thi SEO

FILE QUẢN LÝ LINK BUILDING MẪU, BẠN CÓ THỂ XEM TẠI ĐÂY.

 

NHỮNG KẾT QUẢ CUỐI CÙNG

Dựa vào phương pháp kiểm nghiệm trên, Quang đã lưu lại, và rút ra được một số kết quả thực tế. 

Nó đúng với các dự án bên Quang đã thực thi, nhưng nó có thể không đúng với kết quả dự án của bạn. 

Do đó, bạn hãy xem đây là những góc nhìn, chứ không phải là chân lý để bạn áp dụng đúng 100% vào dự án thực tế của mình nhé.

 

Google My Business là một loại backlink chất lượng

Quang xác thực Google My Business cho toàn bộ các dự án SEO của mình.

Backlink từ Google My Business là backlink chính chủ của Google, có tác dụng nhanh (7 – 10 ngày), chỉ cần lấy một lần duy nhất, đặc biệt tốt với những trang web tên miền trùng từ khóa hoặc trang chủ là trang dịch vụ chính.

Ngoài ra, bạn có thể đồng bộ hóa doanh nghiệp trên hệ thống Google Map và các kênh Google Adword và Google Site.

Xác thực Google My Business

Hầu hết các dự án bên Quang đều phải sử dụng dịch vụ thứ 3 để xác thực (300.000 – 500.000 đồng / lần xác thực), vì không thể xác thực qua đường bưu điện.

Tuy nhiên trong thời điểm mùa dịch Covid 19, Google đang ưu tiên xác thực qua email và số điện thoại, vì kênh gửi thư qua bưu điện là điều không thể triển khai trong thời gian giãn cách này.

Bạn hãy xác thực quyền quản trị trong Google Search Console trước, và chờ đợi một thời gian.

Quang đã xác thực được 3 Google My Business trong vòng tuần trước (tháng 09/2021) chỉ với kỹ thuật này. 

 

Backlink từ hệ thống Blog 2.0 (Google Site, Blog Spot, Medium, LinkedIn, WordPress…) có chất lượng trung bình, tốc độ truyền lực chậm (tầm trên dưới 2 tháng)

Bên Quang dùng backlink 2.0 cho những dự án đầu tay, độ khó trung bình, ngân sách hạn chế.

Blog 2.0 dễ dàng xây dựng, miễn phí domain và hosting.

Blog 2.0 có chất lượng ổn, bền vững, tuy nhiên tốc độ truyền lực chậm (tầm trên dưới 2 tháng).

 

Backlink từ Social có tác dụng tổng thể lên web, hơn là từng PageSEO cụ thể

Bên Quang testing khoảng 10 dự án SEO tổng thể với nhóm backlink này.

Đặc tính của backlink social là đổ backlink profile về trang chủ, để tăng độ phủ và sức mạnh tổng thể trang web.

Tuy nhiên, vì lượng backlink đổ chủ yếu về trang chủ, nên chúng thường không đủ nguồn lực tạo sức mạnh cho các Page SEO trong các thị trường có độ cạnh tranh cao. 

Do đó, bạn cần buildlink thêm backlink có sức mạnh lớn hơn (PBN, Guest Post, link báo) cho những Page SEO. 

Xác thực Social (List 300 Social)

 

Backlink Guest Post là một loại backlink chất lượng tốt, nhưng số lượng thường khá ít, thường sử dụng ở giai đoạn đầu và giữa dự án

Bên Quang có dùng Guest Post cho các dự án về văn phòng cho thuê, thiết kế sân vườn, thuê xe tự lái.

Guest Post thường mạnh hơn link từ Blog 2.0 / Social / Forum, và thường thua lực của PBN / vệ tinh / link báo chí.

Bạn có thể sử dụng loại backlink Guest Post trong giai đoạn đầu, và trung hạn của dự án, nhưng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào loại backlink này, vì loại backlink Guest Post cùng chủ đề cũng khá ít trên thị trường.

 

Backlink từ site vệ tinh, chi phí xây dựng cao, nhưng có sức mạnh lớn khi ranking TOP từ khóa và có khả năng bán hàng.

Trang vệ tinh ở đây, được xây dựng như một trang web thực thụ, ở quy mô nhỏ, tập trung vào một vài dịch vụ chính.

Chúng thường là tên miền trùng từ khóa, hoặc tên miền cũ (expired domain) được phục hồi.

Thời gian xây dựng khá lâu (4 – 6 tháng), chi phí cao (vì giống như một trang web bán hàng).

Bù lại khi trang vệ tinh đã ổn định, chúng đem lại backlink rất chất lượng (vì nội dung vô cùng liên quan), và có khả năng bán được hàng trên chính hệ thống.

Với các dự án của mình, bên Quang không lựa chọn giải pháp này, vì chi phí xây dựng cao và thời gian xây dựng lâu.

 

Backlink từ hệ thống Cookie PBN UptopZ (BTNRocket) có hiệu quả trong khoảng 90% trường hợp

Bên Quang đã sử dụng khoảng 50 gói Cookie 50 PBN, chi phí tầm 10.000 USD.

Thông thường trong thị trường cạnh tranh trung bình, 1 gói Cookie 50 PBN có thể đẩy từ khóa từ TOP 30 vào TOP 10, hoặc từ TOP 10 vào TOP 5.

Khi sử dụng gói Cookie PBN, bạn cần tối ưu SEO Onpage thật bài bản, và từ khóa đã vào khoảng TOP 30.

Còn khi từ khóa chưa vào TOP 30, bên Quang dùng backlink chất lượng với số lượng ít (Guest Post, PR báo, Backlink siêu chất lượng) để dễ dàng kiểm soát hơn.

Danh sách các gói Cookie 50 PBN bên Quang từng sử dụng bên UpTopZ

 

Backlink từ hệ thống báo chí có thể có chất lượng tốt, chi phí cao, phù hợp để làm truyền thông

Bên Quang từng dùng 3 gói COMBO báo chí, chi phí từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng / gói, cho các dự án văn phòng cho thuê, đồ dùng thể thao, thiết kế sân vườn.

Tuy nhiên, cả ba dự án đều không đem lại kết quả tốt trong thời điểm đó, nên Quang không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Do đó, với các dự án sau, Quang chỉ sử dụng gói backlink báo chí cho những dự án hỗ trợ truyền thông.

Còn để tối ưu SEO, bên Quang sử dụng những loại backlink khác.

 

Backlink từ bài viết đang TOP từ khóa tương ứng, là backlink siêu chất lượng

Bên Quang testing 3 dự án SEO (lăng mộ đá, gửi hàng nước ngoài, game), và kết quả như mơ.

Loại backlink này thỏa mãn hầu hết các tiêu chí của một backlink truyền thống như: nội dung liên quan (bài viết, trang web), anchor text là từ khóa chính xác, backlink từ bài viết có traffic tự nhiên người dùng, bài viết thuộc trang web có số lượng Ref Domain lớn và chất lượng.

Bạn có thể đẩy từ khóa từ vô cực vào TOP 10 ( thị trường cạnh tranh trung bình) hoặc từ vô cực vào TOP 20 – 30 ( thị trường cạnh tranh cao), chỉ với một backlink duy nhất

Case Study đẩy từ khóa gửi hàng đi úc qua bưu điện vào TOP 8 sau 1 tháng, chỉ với duy nhất 1 backlink siêu chất lượng

 

Nếu trải nghiệm trang web không tốt, backlink tốt cách mấy cũng trở nên mất dần đi tác dụng

Khi bạn build được backlink chất lượng, trang web vào dễ dàng ranking TOP (10 – 5 – 3).

Tuy nhiên tại thời điểm này, Google sẽ thống kê hành vi người dùng (CTR, Dwell Time…) để đưa vào thuật toán xếp hạng của mình.

Nếu trang web của bạn không đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng, từ khóa sẽ bị tụt hạng.

Bạn sẽ mãi không thể ngóc đầu lên được, nếu như trải nghiệm người dùng tồi tệ (trang web load quá chậm, nội dung sai mong muốn người dùng, trang web có thiết kế UX – UI tồi tệ…).

Và nghiêm trọng hơn, khách hàng sẽ mất dần niềm tin vào thương hiệu, và giảm mức độ mua hàng trên trang web của bạn, dù bạn có trang web cao. 

Chúc bạn thành công.

 

Author

Chào bạn, tôi là Quang Silic, Founder và CEO của Công ty TNHH Dịch vụ SEO Quang Silic. Nhờ đam mê SEO, tôi đã làm nghề được 7 năm, với nhiều trải nghiệm. Hi vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị từ trang web của mình.

Comments are closed.