HELLO WORLD

Những trung tâm đào tạo SEO HCM

Quang từng là người tự học SEO.

Tuy nhiên, Quang nghĩ rằng, tự học không phải là cách tốt nhất dành cho tất cả mọi người.

Có bạn tự học sẽ tốt hơn. Nhưng cũng có bạn, đi học trung tâm sẽ tốt hơn.

Ngày xưa, Quang có một thằng bạn thân học kinh tế. Tụi nó học kinh tế, nên suy nghĩ thường khôn ngoan hơn tụi Quang học kỹ thuật. Một ngày nọ, nó hỏi Quang:

“Nó: Mày có biết câu trả lời tốt nhất, cho mọi câu hỏi đúng hay sai, là gì không?

Quang: Tao đéo biết.

Nó: Đó là TÙY. Thầy tao dạy thế!”

Đó chính là lí do đó bạn. Vì mỗi chúng ta, đều là một cá thể khác nhau.

Mỗi người đều có một điều kiện kinh tế, quỹ thời gian, mục tiêu nghề nghiệp, kiến thức nền tảng, năng lực tự học và sở thích rất khác nhau. Do đó, sẽ không có một câu trả lời chung cho tất cả mọi người.

Tại bài viết này, Quang chủ yếu nói về việc đi học, chủ yếu là học trung tâm và học online. Còn về tự học, bạn tìm đọc bài viết khác nhé.

Do Quang sống trong Sài Gòn, nên quen thuộc trong này hơn. Ngoài Hà Nội, Quang không biết gì, nên Quang không tổng hợp thông tin tại đây. Mong các bạn ở Hà Nội thông cảm.

Bài viết chia làm ba phần.

Phần 1 là danh sách các trung tâm dạy SEO Quang ưu tiên. Đây là những trung tâm dạy SEO lâu đời, hoặc Quang đã từng học, hoặc Quang có bạn bè người thân đã từng học, và có phản hồi tốt.

Phần 2 là danh sách các trung tâm còn lại.

Phần 3 là kinh nghiệm của Quang để chọn được trung tâm tốt cho mình.

Có hai điều bạn cần lưu ý, đó là:

 • Thứ tự các trung tâm được Quang sắp xếp ngẫu nhiên. Nghĩa là, không phải trung tâm xếp ở trên, sẽ luôn có chất lượng tốt hơn trung tâm ở dưới.
 • Đây chỉ là danh sách do cá nhân Quang tạo ra. Nghĩa là, nó hoàn toàn mang tính chủ quan, và vẫn có một số yếu tố khách quan buộc Quang phải viết như thế. Mong bạn hiểu cho Quang chỗ này.

Okie. Vậy là xong phần tư tưởng. Ta đi thôi!

 

PHẦN 1:

 • Khóa học SEO Vua của Vinalink, 159 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, HCM. Học phí: 5.900.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học SEO HCM Special của VietMoz tại HCM. Học phí: 6.800.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học SEO Manager của anh Trần Ngọc Thùy tại HCM. Học phí: 12.000.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học Tư duy SEO khác biệt của King World, lầu 3, tòa nhà M & H, 730 Võ Văn Kiệt, quận 5, HCM. Học phí: 7.000.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học Content Marketing Principles của Xanh Marketing, 88 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, HCM. Học phí 4.000.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học Khởi nghiệp thương mại điện tử cho cá nhân và SME của IDE Academy, Saigon Innovation Hub, 273 Điện Biên Phủ, quận 3, HCM. Học phí 790.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học Digital Platform Management của AIM Academy, 146 Biz Nguyễn Văn Thủ, quận 1, HCM. Học phí: 9.350.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học online SEO Mastermind của em Đỗ Anh Việt, GTVSEO. Học phí: 799.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học online SEO website lên Top 10 Google của anh Vương Mạnh Hoàng, Unica. Học phí: 700.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.

 

PHẦN 2:

 • Khóa học SEO Top 10 Google của APPNET, 31 Võ Văn Tần, quận 3, HCM. Học phí 4.500.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học SEO thực chiến của Leadgle, 614 đường 3/2, quận 10, HCM. Học phí: 12.000.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Trung tâm tin học – ĐHKH Tự Nhiên HCM. Học phí: 2.500.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học SEO hiệu quả của DGM, 101 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, HCM. Học phí 4.800.000 đồng. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học SEO website lên Top 10 Google của MOA, 02 Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận, HCM. Học phí 3.500.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học SEO Click đưa website lên Top Google của IM Group, 18 Trần Thiện Chánh, quận 10, HCM. Học phí 5.900.000 đồng / khóa . Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học online SEO thực hành A – Z của bạn Đình Tĩnh, Kyna.vn. Học phí: 500.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.
 • Khóa học online Lên Top theo phong cách SEO mũ trắng của anh Mai Xuân Đạt, Kyna.vn. Học phí: 500.000 đồng / khóa. Xem thông tin tại đây.

Thời điểm cập nhật học phí là ngày 31/03/2017. Quang lấy thông tin này trên trang web chính thức của các trung tâm.

Thông thường, các trung tâm đều có chương trình giảm học phí khi bạn đóng học phí sớm / học theo nhóm từ 2 – 3 người / học viên nữ.

Đây là một cách marketing để bạn nhanh chóng chốt đơn hàng.

Nếu bạn chắc chắn muốn học, hãy đăng ký sớm để được giảm học phí.

Nếu bạn chỉ mới tham khảo, bạn cứ xem từ từ, không việc gì phải vội vàng, cơ hội vẫn còn đó.

Bạn có thể xem thêm thông tin trong file Excel tổng hợp tại đây (cập nhật ngày 12/6/2018).

 

PHẦN 3: KINH NGHIỆM CHỌN TRUNG TÂM SEO

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Quang tích lũy được, đó là:

 1. Học trung tâm luôn đầy đủ hơn online, nhưng học phí cao hơn. Nếu cần gấp, bạn nên học trung tâm cho nhanh. Nếu thong thả, bạn cứ học online trước. Kiến thức khóa học online không nhiều, nhưng cơ bản và cô đọng, và học phí chỉ khoảng 1/10 so với học trung tâm.
 2. Tùy vào trình độ của mình mà bạn chọn lớp học cho phù hợp. Nếu là newbie, bạn học lớp cơ bản nhé. Nếu đã có kinh nghiệm (tầm 8 tháng – 1 năm), bạn nên học lớp nâng cao, vì học lớp cơ bản chỉ dạy lại những thứ bạn đã biết. Còn nếu lưng chừng không biết mình thuộc loại nào, bạn cứ học lớp cơ bản cho chắc cú.
 3. Nếu là newbie, bạn nên học lớp có nhiều thời gian thực hành ngay trên lớp. Nếu một buổi học tầm 3 tiếng, tối thiểu bạn phải có từ 30 – 40 phút thực hành ngay trên lớp. Kiến thức tuy cơ bản, nhưng nếu không thực hành ngay, bạn sẽ rất nhanh quên. Còn đã về tới nhà, bạn sẽ có một đống việc khác phải làm, mà cũng không có thầy trực tiếp để hỏi.
 4. Mỗi trung tâm thường có một trường phái dạy SEO khác nhau. Nếu theo hướng Content, bạn có thể học Vinalink. Nếu theo hướng Backlink, bạn có thể học em Đỗ Anh Việt. Nếu làm quản lý dự án, bạn có thể học anh Trần Ngọc Thùy. Nếu làm thị trường nước ngoài, bạn có thể học anh Eric Đoàn. Bạn xem mình thích cái gì, và mạnh chỗ nào mà chọn lớp học cho phù hợp. Không có trung tâm tốt nhất, chỉ có những trung tâm phù hợp nhất.
 5. Khi một trung tâm có nhiều giáo viên cùng dạy, bạn phải hỏi ai sẽ đứng lớp mình. Có khi bạn học trung tâm vì có thầy A rất giỏi dạy ở đó. Cái vô học, trung tâm lại xếp một ông trời ơi đất hỡi nào vô dạy bạn gần hết khóa học. Thế là, bạn học nhầm thầy, vì một lỗi lãng xẹt.
 6. Các trung tâm thường viết quảng cáo khá ảo, nên bạn không được tin 100% vào những lời hứa hẹn đó. Bằng mọi giá, bạn phải tìm được một người đã từng học ở trung tâm đó. Bạn chỉ cần hỏi họ hai câu, đó là họ học có hiểu gì không, và về có làm được không? Nếu câu trả lời là không thì bỏ mẹ, và rất nhiều bạn đã từng gặp tình trạng này. Hỏi người đang làm trong ngành cũng là một cách rất hay, vì họ thường biết rõ nội lực của nhau, chứ người thường như bạn thường khó biết.
 7. Nếu là sinh viên, thời điểm tốt nhất để bạn tìm hiểu về SEO là khoảng năm 3 đại học, khi bạn đã có tương đối đầy đủ kiến thức nền và bắt đầu suy nghĩ về công việc tương lai. Đầu tiên, bạn nên tìm đọc tài liệu về SEO, làm một blog, viết bài và tối ưu SEO trên đó. Bạn có thể mua một khóa học online để bổ sung kiến thức, khoảng 400 – 500k/khóa, cũng không quá đắt với túi tiền sinh viên. Tới khi sắp ra trường, nếu quyết định theo nghề SEO, bạn nên đăng ký một khóa học SEO ở trung tâm. Trung tâm sẽ giúp bạn hệ thống hóa kiến thức, cho bạn một quy trình SEO bài bản, và bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ để sau này xin việc. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có trong tay 1 năm kinh nghiệm, 1 blog cá nhân, và 1 chứng chỉ của trung tâm. Khi đó, CV của bạn sẽ đẹp, và bạn xin việc sẽ rất dễ. Cố lên bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

 

DMCA.com Protection Status