VỀ TÔI

Nhạc Việt

White Love của White Noiz

Đây là bài hát đầu tiên của danh sách, vì nó độc đáo. White Noiz là ban nhạc rock, 3 trong 4 thành viên là nữ. Chị hát chính tên là Phương Hà. Trước chị học nha sĩ, sau chuyển qua làm ca sĩ. Bài hay, đặc biệt đoạn guitar, giai điệu như tạo ra một vòng lặp cho người nghe.

 

Sắc Màu của Trần Tiến

Năm 1999, nhạc sĩ Trần Tiến bị viêm phúc mạc. Ông bệnh nặng, có thể bị mù mắt, nhưng qua được. Sau khi lành bệnh, ông sáng tác bài Sắc Màu. Bài này được anh Phạm Anh Khoa cover thành OST của phim Lửa Phật. Một thánh trên Youtube khuyên anh em khi nghe nên chỉnh tốc độ 1.25 để cảm nhận, vì anh Khoa hát hơi chậm. Bạn có thể đeo headphone rồi bật max loa nghe cho máu nhé, nếu có ù tai thì đi bệnh viện, không sao.

MV bị khóa không chia sẻ được trên Blog, nên bạn nghe trực tiếp trên Yotube nhé

 

Yên Bình của Triệu Hoàng ft. Nguyễn Hồng Hải

Bài hát này có sức sống riêng, nhưng không nổi tiếng, vì ý tưởng MV đơn giản, và nó ra đời vào thời điểm nhạc trẻ Việt Nam bị bão hòa. Tuy nhiên, ca từ chân thành, chơi kiểu acoustic, nên rất hợp với các bạn thanh niên U25 trở xuống.

Là sinh viên, bạn nên nghe bài này một lần. Nó giống như bạn có một ông anh học cùng trường đại học. Ổng ra trường, đi làm, vấp váp, rồi đứng dậy đi tiếp. Một ngày nọ, ổng quay lại trường xưa, và kể lại cho bạn nghe về những gì mình đã trải qua. Chúng chỉ là những câu chuyện nhỏ, nhưng vừa đủ để sưởi ấm bạn.

 

Những Ô Cửa Xanh của Trần Lê Quỳnh

Những Ô Cửa Xanh là một bài hát do nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh sáng tác. Quang chưa từng thấy nhạc sĩ nào đem những từ rất lạ tai như vụn bánh, vương quốc lạ, cổ tích, cồng kềnh, năm mười bốn… để đưa vào bài hát như anh Quỳnh.

Cha anh Quỳnh là một nhà văn, và ba mẹ anh Quỳnh li dị hồi anh còn nhỏ. Có lẽ vì thế mà những bài hát về tình yêu và tình cảm gia đình đều là những bài hát hay và cảm động nhất của anh.

Quang thấy anh Đức Tuấn là người hát bài này hay nhất. Trong chương trình Thay lời muốn nói trên HTV7, anh Tuấn đang hát thì khóc, và bỏ giữa chừng. Có người nói anh Tuấn quên lời nên giả bộ khóc (anh Tuấn lanh lắm), nhưng Quang nghĩ lúc đó anh Tuấn khóc thật, vì khi nghe bài này, thỉnh thoảng Quang cũng khóc, và nhớ gia đình.

Những năm gần đây, Quang không còn nghe  bài này nữa, một phần vì lí do đó.

Bài Những Ô Cửa Xanh ở phút 31’10s nha bạn

Album Đường Về của Quái Vật Tí Hon

Đường Về là ca khúc mở đầu cho album cùng tên của nhóm Quái Vật Tí Hon. Album ra đời năm 2011, và trở thành một hiện tượng của nhạc rock Việt ngày đó. Bạn nào từng đi Rock Storm những năm đầu tiên,  chắc hẳn sẽ nhớ tới Quái Vật Tí Hon.

Thành viên của Quái Vật Tí Hon đều là những nhân vật đình đám của làng rock Việt, vừa có thực lực, vừa có quyền lực. Mấy anh đều là một trong những người giỏi nhất trong mảng nhỏ mà mình đang chơi. Anh Hải Bột sáng tác, anh Long chơi guitar bass, anh Minh đánh trống, còn anh Hoàng Anh keyboard.

Để thu âm album Đường Về, bốn anh đã mua vé máy bay qua Malaysia để thu âm. Một phần vì bên đó chất lượng thu âm tốt hơn Việt Nam, một phần vì qua bển, mấy anh sẽ tách được mình ra khỏi công việc bừa bộn để tập trung toàn bộ năng lượng cho âm nhạc. Ảnh bìa của album chính là ảnh chụp cái gạt tàn nước trên xe hơi lúc 3h sáng, lúc mấy anh ra ngoài ăn khuya khi trời đang mưa.

Tuy toàn bộ thành viên đều là rocker, nhưng Quang cũng không biết gọi thứ âm nhạc mà họ chơi thuộc vào thể loại gì. Ngẫu hứng có, quằn quại không, thủ thỉ tâm tình có, gào thét không, gần gũi, nhưng không phổ thông như nhạc pop thông thường. Một thể loại không thể copy paste, vì mỗi thành viên đều có sự khác biệt lớn. Và khi hợp lực lại với nhau, họ tạo thành một sản phẩm đặc biệt, không thể bị sao chép.

Anh Hải Bột chiếm 50% sự thành công của Đường Về. Anh Hải là một nghệ sĩ đúng nghĩa. Anh có tài, nhưng không đi hát để kiếm tiền. Anh ở nhà, công việc lông bông, cuộc sống vật chất không ổn định. Bạn sẽ thấy anh Hải rất ốm và sức khỏe yếu, một phần có thể vì anh Hải từng là dân nghiện. Anh từng có gia đình, nhưng vợ anh đã chia tay, để cho anh được sự tự do. Và 12 bài hát trong album Đường Về, cũng chính là cuộc đời của anh Hải.

Ngày còn là sinh viên, Quang nghe album Chân Tình của Đức Tuấn nhiều nhất, còn album Đường Về đứng thứ hai. Qua nhiều năm tháng, Đường Về trở thành số 1. Một thứ âm nhạc ám ảnh.

Nó nhắc nhở Quang về những thứ thuộc về riêng mình. Về sự tự do, nguyên bản, và những giá trị mà Quang không bao giờ chấp nhận thỏa hiệp. Và Blog Quang Silic, cũng được xây dựng trên tinh thần đó.