BLOG, KINH NGHIỆM SEO

KINH NGHIỆM TÌM VỊ TRÍ THỰC TẬP / NHÂN VIÊN NGÀNH SEO

Hiện tại, ngành SEO đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự khá cao.

Dưới đây là một số kinh nghiệm Quang tích lũy được dưới góc nhìn nhà tuyển dụng. 

Hi vọng nó sẽ giúp bạn có thêm một góc nhìn khác để dễ dàng tìm việc hơn nhé. 

 

1. NGUYÊN TẮC TRAO ĐỔI

Khi bạn đi làm (thực tập, nhân viên…), thực chất là bạn đi TRAO ĐỔI

Bạn trao đi sức lao động của mình cho nhà tuyển dụng. 

Nhà tuyển dụng trả lại cho bạn tiền lương, quy trình đào tạo, môi trường làm việc. 

Do đó, nếu bạn muốn những thứ ngon lành (lương cao, sếp xịn, đào tạo chuyên nghiệp). 

Bạn cũng phải nỗ lực để trở nên ngon lành trước đã, để bán mình được GIÁ TỐT HƠN

 

2. TÌM VIỆC THỰC TẬP /  NHÂN VIÊN SEO Ở ĐÂU?

Bạn có thể tìm việc ở bất kỳ đâu bạn có thể. 

Còn dưới đây là 3 nơi Quang thấy khá ổn, để bạn bắt đầu. 

 • Google For Job. Google for Job là trang tổng hợp việc làm, từ các trang tuyển dụng nhân sự cao cấp như VietNamWork, CareerBuilder…, tới những nền tảng phổ thông như TOPCV, Vieclam24h, Roboko, Marketing Work, 123Job… Bạn cứ search các cụm từ như “NHÂN VIÊN SEO”, “VIỆC LÀM SEO” trên Google, bạn sẽ thấy rất nhiều công ty tuyển dụng. 
 • Mục tuyển dụng việc làm trên các Group SEO Facebook. Các Group SEO trên Facebook luôn có mục tuyển dụng. Các bạn chịu khó vào đó tìm, sẽ thấy rất nhiều việc. Group SEO có quy mô càng lớn, cơ hội việc làm càng cao hơn. Do đó, bạn hãy tham khảo các group như Cộng đồng hỏi đáp SEO (GTVSEO), Nghiện SEO, SEOMxh…
 • Các mối quan hệ trong ngành SEO.  Đó là những người làm cùng ngành với bạn như bạn bè, đồng nghiệp, sếp cũ, thầy cũ. Đặc thù các job này thường ở dạng truyền miệng, không công khai, ít, nhưng khá ngon. Do đó, bạn nên chăm sóc những mối quan hệ tốt này nhé. 

 

3. BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Phần này khá quan trọng, vì đây là nền tảng giúp bạn đi được xa trong ngành. 

 1. Ngành học của các bạn. Nếu bạn từng học một trong những ngành sau: CNTT, báo chí – ngữ văn, marketing – truyền thông – QTKD…, bạn sẽ có lợi thế lớn khi làm ngành SEO, vì đây là nhóm ngành học liên quan trực tiếp tới nghề SEO. Có lợi thế, chứ không phải tất cả. Nên các bạn học ngành khác, cũng không sao. Miễn có sở thích và đam mê, bạn sẽ bù đắp lại được.  
 2. Kiến thức nền tảng về SEO.Thông thường, công ty tuyển người vào để chạy dự án ngay. Bạn vào, tụi mình training quy trình làm việc từ 2 – 4 tuần, rồi lắp người vào dự án thực tế chạy luôn, với cường độ cao. Nên nếu bạn chưa có nền tảng vững vàng, bạn khó theo kịp quy trình này. Do đó, bạn hãy tự trang bị cho mình loại kiến thức nền cho thật tốt nhé. 
 3. Kinh nghiệm SEO. Kinh nghiệm SEO là những gì bạn đã làm trên thực tế. Nếu bạn từng làm dự án thực tế thì quá tốt. Còn nếu chưa có, bạn hãy chủ động làm 1 blog cá nhân, viết bài, rồi thực hành SEO cơ bản trên đó. Điều tụi mình cần là trải nghiệm của bạn, rất quan trọng. Có kết quả tốt thì càng tốt, không thì cũng không sao. Có được TRẢI NGHIỆM, là điều quan trọng nhất. 
 4. Các chương trình học SEO đã từng tham gia. Nếu bạn đã từng tham gia khóa học SEO nào (dù online / offline), bạn cứ đưa vào CV. Trong ngành nên tụi mình đều biết nhau cả, thầy nào, sở trường gì, đều biết nhau gần hết, nên các bạn cứ yên tâm nhé. Học Offline càng tốt, online cũng được nhé. Các khóa học online trên Kyna, Unica, GTV SEO, SEONGON, Quang Silic… đều okie bạn nhé. Còn khi học offline, bạn ưu tiên chọn các đơn vị đào tạo là agency đang chạy dự án SEO, bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm thực tế hơn nhé (ý kiến cá nhân). 

Bạn sẽ mất từ 6 – 12 tháng, để chuẩn bị các bước trên. Một số bạn có tố chất và đam mê sẽ đi nhanh hơn, nhưng không phải ai cũng có may mắn đó. Nên nếu là người bình thường, bạn hãy kiên trì ở những bước đầu tiên nhé. 

 

4. VIẾT CV

Xong xuôi, bạn sắp xếp những thông tin trên vào CV.  Ngắn gọn, rõ ràng, trung thực là được. Bạn có thể dùng các nền tảng như TOPCV / Canva .. để thiết kế cho tiện lợi.   

Quang có làm DEMO 1 CV, bạn tham khảo nhé: https://tinyurl.com/3mwm8unb

Chúc bạn thành công. 

KINH NGHIỆM TÌM VỊ TRÍ THỰC TẬP / NHÂN VIÊN NGÀNH SEO 1

DEMO CV CỦA MÌNH

BLOG, KINH NGHIỆM SEO

HỎI ĐÁP NHANH SEO

Chào bạn.

Đây là trang Quang lập ra để chia sẻ và hỗ trợ anh em.

Nếu bạn có thắc mắc gì, xin vui lòng bình luận bên dưới.

Bên Quang sẽ sắp xếp thời gian để trả lời vào cuối ngày.

Tuy sẽ mất nhiều thời gian và lắt nhắt, nhưng hi vọng nó có thể hỗ trợ được ít nhiều cho bạn 🙂

Các trang sẽ được sắp xếp theo từng tháng, bạn cứ đặt câu hỏi băng cách comment ở phía bên dưới nhé.

HỎI ĐÁP NHANH SEO 2

Câu 10. Bạn Vương  – 11/09/2020

A quang ơi cho em hỏi, hiện tại ưebsite đang có gần 9k bài viết cũ từ năm 2011 đến 2019 đa phần toàn coppy nội dung. A cho em hỏi có hướng nào để sử lý ko ạ

Trả lời.  Chào Vương. Với nội dung copy, em nên giữ lại URL, và tiến hành viết mới lại các bài viết nhé.

Nếu số lượng bài viết quá lớn (9k), em nên tìm cách ƯU TIÊN xử lý trước.

Em có thể dùng Google Search Console / Ahrefs để check xem bài viết nào đang lên được nhiều keyword nhất, thì nên ưu tiên những bài viết đó để viết lại nội dung mới trước nha.

Thân.

 

Câu 9. Bạn Thu Phương  – 09/09/2020

Hi a Quang, hiện tại e đang SEO cho doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng B2B mà gần như khách hàng là ở nước ngoài, nhưng em đang thấy vướng mắc insight của khách hàng B2B có giống với B2C hay C2C không ạ? Có nên SEO theo các key có KD thấp và volume cao không ạ?

Trả lời.  Chào Phương. Với dạng khách hàng B2B, thời gian khách hàng chốt hợp đồng rất lâu (ít nhất cũng tầm từ 3 – 6 tháng), nên insight của họ khác hoàn toàn với khách hàng dạng B2C hay C2C (thời gian chốt đơn hàng nhanh).

Họ sẽ có hai đặc điểm:

 • Cần tìm hiểu rất nhiều thông tin trước khi ra quyết định => em nên xây dựng nội dung đầy đủ theo mô hình AIDA (từ lúc tìm hiểu, so sánh, quyết định mua hàng…), gồm cả các bài viết thông tin + dịch vụ, chứ không nên chỉ có bài viết dịch vụ.
 • Để ra quyết định cần rất nhiều thời gian để cân nhắc => em không nhất thiết phải SEO các bài viết dịch vụ chính ngay từ đầu. Do đó, em nên ưu tiên SEO các keyword có KD thấp + volume cao trước để tiếp cận tập khách hàng tiềm năng. Khi đã có khách hàng tiềm năng từ các keyword ngách, em nên kết hợp với các kênh remarketing như Facebook Pixel/ Email Marketing để chăm sóc khách hàng sau nhé.

 

Câu 8. Bạn Hùng – 08/09/2020

E chào anh. E hiện tại đang có 2k back link chưa đc index , vậy cho e hỏi ngoài sử dụng tool ra có phương pháp nào index nhanh 2k link này không ạ. E cảm ơn a nhiều

Trả lời. Chào Hùng. Để index backlink, em có thể dùng hai phương pháp: tool hoặc thủ công.

Nếu dùng TOOL, em có thể tham khảo LarIndex, EliteLinkIndexer (hai con này anh đang dùng, tốt) hoặc Colinkri (anh em Global khuyên dùng)…

Nếu thủ công, có khá nhiều phương pháp khác nhau. Nếu số lượng backlink ít, em có thể đăng link lên Google My Business, dạng bài viết. Do GMB của Google, nên được ưu tiên index rất nhanh.

Nếu số lượng lớn, em nên tạo 1 con Blogspot, tạo 1 bài viết  (tạm gọi là bài viết A) rồi đăng link lên đó. Sau đó, em cài Google Search Console lên blogspot, rồi submit bài viết A. Googlebot sẽ quét qua bài viết A, và index toàn bộ các backlink trong đó.

 

Câu 7. Bạn Han Ngo – 08/09/2020

Chào anh Quang. Công ty em muốn tạo Google My Business, xác thực qua thư bưu điện nhưng tới giờ vẫn chưa nhận được. Vậy phải làm sao hả anh?

Trả lời. Chào Hân, để xác thực Google My Business có hai cách chính, cách tự làm thủ công, hoặc thuê dịch vụ xác thực bên ngoài.

Để làm thủ công, bên em phải có địa chỉ công ty / hộ kinh doanh thật. Em chọn hình thức xác thực qua thư, và đợi 14 ngày. Google sẽ gửi mã xác thực qua đường bưu điện tới chính xác địa chỉ của em. Nếu sau 14 ngày vẫn chưa nhận được thư, em vào Google My Business, điền vào 1 cái form, sau đó bên Google sẽ có nhân viên gọi điện để hỗ trợ.

Cách này miễn phí, nhưng lâu ( trên dưới 14 ngày) và hơi tốn công. Tuy nhiên nếu bên em là địa chỉ công ty / hộ kinh doanh thật thì chắc chắn làm được.

Cách thứ 2 là thuê dịch vụ bên ngoài. Cách này thường dùng khi em muốn kết quả nhanh (Tầm 15 – 30 phút là xong), hoặc bên mình là dạng cá nhân không có địa chỉ công ty (dân sales xe hơi, bất động sản…). Em có thể liên hệ các dịch vụ như Thắng Map, Minh Map… Chi phí dao động từ 300 – 400k / lần xác thực.

 

Câu 6. Bạn Hải Hoàng – 07/09/2020

Anh Quang cho em hỏi em đang SEO 4 sản phẩm là mỹ phẩm làm đẹp. Volume của 4 từ này từ 4000 – 10000 lượng search 1 tháng.

Site em hiện tại thì 4 từ khóa chính là tên của 4 sản phẩm đều nằm trong top 10 cả rồi. Nhưng trong top 10 này thì đối thủ đều lên top nhờ hưởng sức mạnh từ gốc trang chủ chứ không đi bơm backlink cho từng page.

Vậy anh cho em hỏi là site em trang chủ yếu, nhưng em đi backlink cho từng page SEO thì có thể thắng lại đối thủ không ạ.

 

Trả lời.  Hi em, câu hỏi của em khá hay. Thông thường, bên anh sẽ build backlink cho trang chủ trước, để tăng độ uy tín tổng thể, sau đó mới buildlink cho từng PageSEO. Số lượng backlink từ trang chủ thường sẽ lớn hơn so với PageSEO thì mới đạt được sự tự nhiên.

Theo anh, em có thể build link từ từ cho 4 PageSEO trên. Tuy nhiên, em cũng cần nên build thêm link cho trang chủ, sau đó đẩy link nội bộ từ trang chủ sang 4 PageSEO trên.

Như vậy, bộ backlink sẽ bền vững và tự nhiên hơn.

 

Câu 5. Bạn Hai Vu – 07/09/2020

Tình trạng sau update rớt thảm, đã tối ưu lại content, bổ sung link mà site vẫn lì, dậm chân tại chỗ thì khắc phục thế nào a. Đợt update tháng 5, traffic e còn 1/5 theo ahrefs.

Trả lời. Hi em. Đợt update tháng 5, bên anh cũng bị ảnh hưởng nhiều. Một số site bị dao động, sau đó phục hồi lại, một số thì không. Bên anh vẫn chưa có giải pháp cụ thể để xử lý vấn đề.

Nếu có thời gian, em có thể đọc thêm hướng dẫn của các bạn nước ngoài. Em có thể đọc thêm hướng dẫn ở đây ( Để anh tìm lại link nhé J).

Người viết là một TeamSEO của Ukraine, rất mạnh về thực thi. Em nên dùng Google từ tiếng Nga sang tiếng Anh để đọc nhé.

 

Câu 4. Bạn Mạnh – 07/09/2020

Seo video lên top GG bằng cách nào?

Trả lời. Xin chào Mạnh. Video lên TOP Google thường là video từ Youtube. Không phải video nào bạn cũng có thể SEO lên được Google, do insight của người dùng. Thông thường, các video thuộc dạng hướng dẫn (How to / Tutorial) mới có khả năng ranking được.

Do đó trước khi SEO Video lên Youtube, bạn nên kiểm tra xem đã có video nào khác của đối thủ đã ranking được chưa, thì mình mới có thể ranking được. Nên ưu tiên video dạng hướng dẫn (How-to) nhé.

P/S: Lần sau mong bạn viết đầy đủ chủ ngữ thêm, nếu không câu hỏi sẽ khá cộc lốc.

 

Câu 1. Bạn Nguyên Thư – 06/09/2020

Dạ anh Quang ơi anh tư vấn này giúp em xíu với. Bên em làm bên mảng van công nghiệp em định mua backlink cho web mạmh lên xíu mà không biết mua ở đâu. Mua ở nước ngoài hay trong nc để dc link chất lượng ạ. Anh biết đơn vị nào giới thiệu em nghiên cứu với ạ. Em cám ơn anh that nhiều ^^

Trả lời:  Hi em, em có thể mua guest post hoặc link PBN. Guestpost em mua bên group anh Nam PBN. Còn link PBN em mua bên BTN rocket. Nên mua guest post lẻ trước và build link thủ công trước đã nhé em. Đừng build PBN trước, dễ bị phạt. Nếu có thêm ngân sách, em có thể mua link báo PR ( mua bên bạn Phong, anh Nam, em Hường…).

 

Câu 2: Bạn Quốc Anh – 06/09/2020

Hi anh Quang. Nếu mình SEO web bên Haravan có SEO tốt không ạ? Do ban đầu bên em làm bên Haravan, chứ không dùng WordPress. Em thấy mấy anh nói bên Haravan khó SEO hơn WordPress đúng không anh?

Trả lời: Hi em. Bên mảng Haravan, anh chưa SEO, nên chưa có trải nghiệm.   Tuy nhiên về nguyên tắc SEO, các phần về tối ưu nội dung ContentSEO và Link Building sẽ không bị ảnh hưởng hay thiệt thòi gì so với WordPress. Sẽ có phần tối ưu Technical và cấu trúc trang web sẽ khó hơn, và thao tác sẽ không được nhanh hơn so với WordPress.

Theo quan niệm của anh, các nền tảng như Haravan, Bizweb… vẫn có thể SEO bình thường nhé. Riêng một số nền tảng code tay đã quá lâu đời (như NNW…) thì nên cân nhắc.

 

Câu 3.  Bạn Long Phạm – 06/09/2020

Hi anh. Em check Ahrefs một số đối thủ thấy họ không có backlink, nội dung bình thường nhưng vẫn lên TOP 1. Vậy là do họ chặn bọ Ahrefs hay SEO theo cách nào anh?

Trả lời: Thông thường, em có thể chặn bọ Ahrefs để ngăn chặn đối thủ dò được backlink. Tuy nhiên phần đông trong các trường hợp trên, đối thủ SEO bằng phương pháp traffic. Thời gian lên TOP sẽ khá nhanh (tầm 1 – 2 tháng) và rất khó bị Google phạt. Tuy nhiên, nếu không duy trì, vị trí từ khóa sẽ bị tụt hạng, và khi chạy remarketing bằng Facebook Pixel / Google Ads sẽ gặp khó khăn, do nhầm lẫn giữa khách hàng tiềm năng và người dùng bình thường.

 

BLOG, KINH NGHIỆM SEO

EBOOK SEO FOR DUMMIES

Chào bạn.

Tôi tên là Trần Ngọc Quang, biệt danh là Quang Silic.

Tới năm 2021, tôi đã học và làm SEO được 4 năm.

Cuốn ebook này là tập hợp những bài viết tôi hài lòng nhất về SEO.

Nó được viết dưới góc độ của người làm chuyên môn, từng bước (step – by – step).

Thứ tự các bài viết, tôi sắp xếp từ dễ tới khó, để bạn dễ đọc hơn.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc trước những bài mình thích bất kỳ thời điểm nào.

Hi vọng những bài viết giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng khi bạn làm nghề SEO.

EBOOK SEO FOR DUMMIES 3

Mọi thông tin đóng góp, xin bạn vui lòng liên hệ qua:

Công ty TNHH Dịch vụ SEO Quang Silic

 • Địa chỉ: Tầng 7, 60 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: langthanger45@gmail.com
 • Số điện thoại / ZALO : 0973 576 158

Chúc bạn nhiều niềm vui, và hạnh phúc.

Trân trọng.

 

NỘI DUNG EBOOK

Ebook SEO For Dummies dài 180 trang, bao gồm các nội dung sau:

 • PHẦN 1: KINH NGHIỆM 4 THÁNG TỰ HỌC SEO
 • PHẦN 2: TÀI LIỆU SEO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
 • PHẦN 3: NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA SEO
 • PHẦN 4: XÁC ĐỊNH VÀ PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ SEO
 • PHẦN 5: TỐI ƯU NỀN TẢNG WORDPRESS
 • PHẦN 6: CÁCH TÍNH PAGERANK
 • PHẦN 7: KINH NGHIỆM XÂY DỰNG LINK BUILDING
 • PHẦN 8: XỬ LÝ TÁC VỤ THỦ CÔNG
 • PHẦN 9: TRACKING VỊ TRÍ TỪ KHÓA SEO
 • PHẦN 10: VIETNAM DIGITAL SEO SUMMIT 2019
 • PHẦN 11: QUY TRÌNH QUẢN LÝ DỰ ÁN SEO

 

HÌNH ẢNH EBOOK 

Để DOWLOAD MIỄN PHÍ, mời bạn nhập thông tin vào form.

Ebook được gửi tới email của bạn, NGAY SAU KHI bạn nhập thông tin.


BLOG, KINH NGHIỆM SEO

KINH NGHIỆM 4 THÁNG TỰ HỌC SEO

P/S: Bài này Quang viết tầm tháng 7/2017, khi Quang đã học SEO được 4 tháng.

Xin chào mọi người.

Quang đã học SEO được 04 tháng.

Quang tự học SEO , chứ cũng không học trung tâm.

Quang học để tự SEO cho website của mình, chứ không phải học để SEO cho khách.

Ba tháng đầu tiên thật sự khó khăn, vì lúc đó, Quang vừa phải lo làm web, vừa viết bài, vừa nghiên cứu cách chạy quảng cáo, vừa phải học SEO.

Giờ thì cũng ổn hơn. Dưới đây là những điều mà Quang chiêm nghiệm được.

Hi vọng sẽ có ích cho những người bắt đầu tự học và mới bắt đầu làm SEO.

 

Tự học SEO, những kinh nghiệm đầu đời 

1.   SEO dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu có gốc từ ngành máy tính, báo chí hay marketing, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

KINH NGHIỆM 4 THÁNG TỰ HỌC SEO 14Rand Fishkin, CEO của Moz, xuất thân là dân Marketing

2.   Để học SEO, bạn cần một chiếc máy tính có nối mạng. Máy chạy được ứng dụng văn phòng là đủ, không cần Macbook.

3.   Bạn có thể học SEO ở trung tâm, học online, học qua các hội thảo, buổi offline hoặc tự học. Nếu có tiền, bạn nên học ở trung tâm. Nếu ít tiền, bạn có thể học ở các buổi giới thiệu chương trình của các trung tâm hoặc hội thảo. Nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy tự học.

4.   SEO là chiến lược đầu tư dài hạn. Thông thường, cần tối thiểu 3 tháng, SEO mới phát huy tác dụng bước đầu. Nếu muốn hiệu quả tức thì, bạn hãy học chạy quảng cáo Google, Facebook, Cốc Cốc.

5.   Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, người bán hàng online hay cần tìm một nghề kiếm sống, bạn nên học SEO. Là chủ doanh nghiệp, bạn học SEO để biết đơn vị SEO cho mình đang làm đúng hay sai. Là người bán hàng online, bạn học SEO để về tự làm SEO nhằm tiết kiệm chi phí. Nếu muốn kiếm sống, hiển nhiên, bạn cũng có thể học SEO.

Ai cũng có thể tự học SEO, tùy theo năng lực và mục tiêu của mình

SEO là một trong những kênh Marketing Online, bên cạnh Google Adword, Facebook Adword, Content Marketing, Email Marketing…

6.   SEO có thể chiến thắng Google Adword, Facebook Adword về mặt đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nếu muốn có hiệu quả tức thì, bạn nên học cách chạy quảng cáo, chứ không nên chọn học SEO. Về nội dung, SEO áp đảo Content Marketing về số lượng bài viết, nhưng về chất lượng thì thua xa.

7.   Một khóa học SEO ở trung tâm thường từ 3 tới 4 triệu, tầm 8 – 12 buổi. Khi chọn trung tâm, bạn nên xem qua các dự án trung tâm đã làm. Bạn cũng nên đọc qua blog hay facebook cá nhân của giảng viên sẽ dạy mình để biết qua được tư tưởng SEO của họ. Kỹ thuật sớm muộn gì bạn cũng học được, nhưng tư tưởng mới là thứ quan trọng.

8.   Google sử dụng tới hơn 200 yếu tố để xếp hạng website, và chúng có tầm ảnh hưởng không giống nhau. Theo Link Asssistant, chúng có thể chia thành 04 nhóm chính, bao gồm: SEO Onpage, Backlink, Trải nghiệm người dùng và sự tin cậy, Technical SEO.

9.   Bạn có thể học SEO trong 3 ngày, 3 tuần, 3 tháng hoặc 2 năm, tùy vào mục đích và nguồn lực của bạn. Nếu chỉ có 3 ngày, bạn nên học về SEO  Onpage . Nếu có 3 tuần, bạn nên học về nghiên cứu từ khóa. Nếu có 3 tháng, bạn nên học về Technical SEO và tìm hiểu dần về Backlink. Nếu có 2 năm, bạn hãy cố gắng học tất cả những gì có thể, vì lúc này bạn đã có thể đi làm chuyên nghiệp được rồi.

10. Trong SEO có ba trường phái chính: mũ trắng, mũ đen và mũ xám. Mũ trắng an toàn nhất, bền vững nhất, nhưng tốn nhiều sức nhất và chỉ đạt được sau quá trình rèn luyện bền bỉ. Mũ đen nhanh nhất, khá tiết kiệm chi phí, thực sự có hiệu quả nhưng rủi ro rất cao. Mũ xám đâu đó nằm giữa. Chọn trường phái nào còn tùy thuộc vào từng dự án, từng khách hàng và quan trọng nhất là lựa chọn của chính bạn.

KINH NGHIỆM 4 THÁNG TỰ HỌC SEO 15Batman & Joker

11. LinkBuilding được xem là công đoạn phức tạpđặc thù nhất của ngành SEO. Nếu mới học SEO được 3 tháng, bạn khoan vội xây dựng ngay hệ thống linkbuilding, mà chỉ nên dừng lại ở mức tìm hiểu. Khi mới làm, bạn nên làm những gì nhỏ nhất, chắc chắn nhất, an toàn nhất, thủ công nhất. Đừng vội đi link một ngày 500 diễn đàn hay mua GSA về bắn. Chúng có thể an toàn với người khác, nhưng có thể nguy hiểm với bạn. Hãy cẩn trọng.

12. Về con đường sự nghiệp, có 03 con đường chính để bạn lựa chọn: hoặc làm nhân viên SEO, hoặc thu thập binh lính rồi mở dịch vụ SEO, hoặc đi dạy SEO.

13. Có khá nhiều khó khăn trong ngành SEO. SEO là một ngành khá rộng, vì nó kết hợp từ kỹ thuật, viết lách tới marketing. SEO cũng thay đổi rất nhanh, do sự cập nhật không ngừng các thuật toán của Google. Vì SEO khá dễ làm, dễ học, nên cạnh tranh trong nội tại ngành SEO cũng khá cao. Ngoài ra, SEO còn chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ các kênh Online Marketing khác như Google Adword, Facebook Adword, Content Marketing. Do đó, bạn cần phải học tập không ngừng để luôn làm mới mình.

14. SEO cũng chỉ là một ngành nghề bình thường. Nó cũng giống như nghề sửa xe, hớt tóc, chạy Grab, cũng là một nghề để bạn kiếm sống. Đừng chọn SEO vì sự thời thượng của nó. Hãy chọn SEO, nếu bạn thích nó và thật sự phù hợp. Muốn biết thích hay không thì dễ, nhưng muốn biết nó có hợp với mình hay không, chẳng có cách nào khác nào việc thử. Không có một cách nào khác.

KINH NGHIỆM 4 THÁNG TỰ HỌC SEO 16SEO chỉ là một ngành nghề bình thường như bao nghề khác. Grab chẳng hạn

15. Nếu tự học SEO, bạn có thể bắt đầu từ 03 việc sau: làm một website, đọc tài liệu hướng dẫn của Google và bắt tay vào việc viết bài. Đó là những việc căn bản, nhưng rất hữu ích cho bạn.

16. Hãy tìm hiểu thêm một số thuật toán xếp hạng của Google, và cách bạn ứng phó với chúng. Chúng có thể gồm: Fred, Peguin, Panda, Possum, Mobilegeddon, RainBrain, Phantom, Pigeon, Pirate, Hummingbird, EMD…

17. Nếu muốn lên chuyên nghiệp, bạn có thể phải đi tìm một sư phụ chân chính, bắt đầu tập đọc tài liệu tiếng Anh, học cách sử dụng một số công cụ chuyên dụng trong SEO và xây dựng cho riêng mình một website.

18. Về tài liệu, bạn có thể bắt đầu từ tài liệu chính thức của Google. Ớ mức cơ bản, bạn có thể đọc một tài liệu có tên khá dài dòng là Hướng dẫn Trình khởi động Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm của Google. Ở mức nâng cao, bạn có thể vào Webmaster Central Blog của Google để đọc, tài liệu ở đây do chính các kỹ sư chuyên nghiệp của Google viết. Về video, bạn có thể xem chùm video Kiến thức SEO của anh Vương Mạnh Hoàng trên Youtube, dài gần 2h đồng hồ, rất trực quan, cơ bản, ngắn gọn và dễ hiểu (ý kiến cá nhân).

khóa học seoMatt Cutts, cựu trưởng nhóm web spam, một trong những huyền thoại của Google

19. Muốn lên chuyên nghiệp, gần như việc đọc tài liệu Tiếng Anh là chuyện bắt buộc. Mọi tài liệu hay nhất, mới nhất, đúng nhất đều được viết bằng Tiếng Anh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đọc tiếng Anh, hãy bắt đầu đọc tài liệu học SEO tiếng Việt trước để có kiến thức cơ bản, rồi sau đó chuyển dần tự học SEO qua tiếng Anh.

20. Bạn có thể follow một số người có tầm ảnh hưởng trong ngành. Đối với Quang, họ bao gồm anh Thạch Phạm, anh Luân Trần bên HocVPS, anh Ngọc bên Ngọc Đến Rồi, bạn Vincent Đỗ bên GTVSEO. Ở nước ngoài, họ gồm Brian Dean, Neil Patel, bộ ba kỹ sư của Google gồm Matt Cutts – John Mueller – Gary Illyes, Steve Webb, Marie Haynes, David McSweeney. Một số website có thể rất tốt cho bạn như Webmaster Central Blog của Google, Blog của Ahrefs, Blog của MOZ, Blog của Link Assistant và một số Blog của các công cụ SEO.

Chúc bạn thành công.

BLOG, KINH NGHIỆM SEO

CÁCH DÙNG SERPLAB

Để kiểm tra vị trí từ khóa, bạn có thể kiểm tra thủ công, hoặc dùng công cụ.

Một số công cụ phổ biến như Google Search Console, SpinEditor, HeluRank, SERPLAB, Ahrefs….

Trước đây, Quang thường dùng SpinEditor, vì nó rẻ.

Sau này, Quang chuyển qua dùng SERPLAB, vì nó kiểm tra vị trí từ khóa và báo cáo tự động.

Nhờ đó, mà công việc khỏe hơn.

Dưới đây là cách sử dụng SERPLAB.

 

Tạo Project

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện như hình.

 

CÁCH DÙNG SERPLAB 17

Bạn chọn nút New project, để tạo một Project mới.

 

Điền thông tin

 

Enter the details for your new project:

 • Project Name, bạn nhập tên dự án của mình. Ví dụ như: Thế Giới Di Động….
 • Your-domain.com, bạn nhập URL trang web của mình. Ví dụ như: https://www.thegioididong.com/

CÁCH DÙNG SERPLAB 18

CÁCH DÙNG SERPLAB 19

Keywords:

Bạn chọn nút add keywords in bulk, sau đó điền toàn bộ các từ khóa bạn muốn theo dõi.

Ví dụ như:

 • iphone 7
 • iphone 7 plus
 • iphone 7 cũ
 • iphone 7 plus lock
 • iphone 7s
 • iphone 7 plus 128gb
 • iphone 7 lock
 • iphone 7 plus 64gb
 • iphone 7 128gb
 • iphone 7s plus
 • iphone 7 plus 128gb cũ
 • iphone 7 32gb
 • iphone 7 plus 256gb

 

Google region:

Bạn chọn VietNam(www.google.com.vn).

Sau đó, bạn chọn nút Advanced Options.

CÁCH DÙNG SERPLAB 20

Advanced options:

 • Project type: bao gồm Google, Google Local, Bing, Yahoo, hoặc Youtube. Thông thường, bạn có thể chọn Google.
 • Search devide: bao gồm Desktop, Phone, Tablet. Thông thường, bạn có thể chọn Desktop.
 • Search location: bạn cần nhập địa chỉ trên Google Map, ví dụ như 116 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, Hồ Chí Minh, Vietnam hoặc Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên HCM… Bạn nên check lại thông tin chính xác trên Google Map. Thông thường, Quang bỏ qua bước này, vì không quá cần thiết.
 • Results language: bạn có thể chọn Vietnamese.
 • Result location: bạn có thể chọn Vietnam.

CÁCH DÙNG SERPLAB 21

Cuối cùng, bạn bấm nút Add project.

 

Kết quả và cách đọc báo cáo

Bạn đợi tầm 3 – 5 phút cho SERPLAB chạy, sau đó bạn sẽ có kết quả như hình.

CÁCH DÙNG SERPLAB 22

CÁCH DÙNG SERPLAB 23

Kết quả tổng quan

 • Average Postion: là vị trí trung bình của toàn bộ từ khóa.
 • Improved: là số lượng từ khóa tăng / giảm vị trí xếp hạng.
 • Top 3, Top 10, Top 30, Top 100: là số lượng từ khóa nằm trong Top 3, Top 10, Top 30, Top 100.

Trong các chỉ số này, chỉ số Average Postion là tổng quan nhất.

CÁCH DÙNG SERPLAB 24

CÁCH DÙNG SERPLAB 25

 

Kết quả chi tiết

 • #, là số thứ tự.
 • Keyword, là cột từ khóa.
 • Change, là sự thay đổi vị trí từ khóa so với thời điểm trước.
 • Latest, là vị trí từ khóa ở thời điểm hiện tại. Đây là vị trí từ khóa mà bạn thường dùng.
 • Best, là vị trí từ khóa tốt nhất của bạn, kể từ lúc đầu bạn theo dõi.
 • First, là vị trí từ khóa vào thời điểm đầu tiên bạn nhập vào chương trình.
 • Volume, là lượng tìm kiếm của từ khóa mỗi tháng. Bạn sẽ thấy hai phần. Phần đầu là lượng tìm kiếm ở Việt Nam, phần sau là lượng tìm kiếm tổng cộng toàn cầu.
 • Updated, là thời điểm check vị trí từ khóa.
 • URL Found, là URL đang lên TOP. Nếu cột này báo NOT FOUND, nghĩa là từ khóa đang nằm ngoài TOP 200 =)).
 • Actions, là cột để bạn nghịch. Nó có các chức năng như check now, view search, toggle graphdelete. Tên gọi như chức năng của nó, bạn cứ tự mò nhé.

Nói chung là nếu báo màu xanh càng nhiều thì càng tốt, màu đỏ càng nhiều thì càng tụt hạng.

CÁCH DÙNG SERPLAB 26

CÁCH DÙNG SERPLAB 27

Trong các chỉ số này, chỉ số Keyword, LastestURL Founded là quan trọng nhất.

 

Project Summary Graph

Đây là biểu đồ vị trí từ khóa.

 • Đường màu xanh, là vị trí trung bình của từ khóa. Tính bằng cách cộng lại, rồi chia trung bình là ra kết quả.
 • Đường màu xám, là vị trí trung bình của từ khóa phụ thuộc vào lượng tìm kiếm. Ví dụ như từ khóa iphone 7, 188.000 lượng search, vị trí Top 5 vẫn tốt hơn từ khóa giá iphone 7, 8.600 lượng search , vị trí Top 3. Vì từ khóa iphone 7 có lượng tìm kiếm cao hơn rất nhiều từ khóa giá iphone 7.

CÁCH DÙNG SERPLAB 28

 

Cách tạo báo cáo tự động

Đây là một trong những lí do Quang dùng SERPLAB, vì nó tạo báo cáo tự động.

Các bước làm như sau:

 • Bạn vào phần Email Reports.
 • Chọn nút Add a new reports.
 • Phần Report Delivery. Bạn có thể chọn Daily (hàng ngày), Weekly (hàng tuần) hoặc Monthly (hàng tháng). Thông thường, Quang chọn Daily. Các phần khác, bạn có thể để mặc định.
 • Advanced Options. Phần Recipient Email Address. Bạn nhập email của mình vào nhé. Nếu khách hàng /sếp cho nhu cầu, bạn cũng có thể nhập email của khách hàng / sếp vào đây luôn.
 • Bấm Submit.

CÁCH DÙNG SERPLAB 29

CÁCH DÙNG SERPLAB 30

Sau khi hoàn thành, SERPLAB sẽ gửi báo cáo vị trí từ khóa vào email của bạn mỗi ngày như hình.

CÁCH DÙNG SERPLAB 28

CÁCH DÙNG SERPLAB 32

Một số lưu ý:

 • Trong các bước trên phần số 4: Cách tạo báo cáo tự động, là phần quan trọng nhất. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Bạn hãy cố gắng làm được nó.
 • Nếu dự án của bạn có quá nhiều từ khóa (vài ngàn từ khóa), bạn nên dùng SERPLAB kết hợp với AhrefsGoogle Search Console. Những từ khóa quan trọng, bạn dùng SERPLAB để theo dõi vị trí từ khóa từng ngày. Các từ khóa còn lại, bạn dùng Ahrefs / Google Search Console.
 • Nếu phát hiện có biến cố về thứ hạng từ khóa (tăng vọt hay rớt bạch), chắc chắn có biến. Có thể, một kỹ thuật nào đó bạn vô tình làm trước đó thực sự hiệu quả, hoặc dự án đang có sự cố (đối thủ chơi xấu, host tạch, bị tác vụ thủ công hoặc giải thuật tự động phạt…). Bạn hãy nhanh chóng xử lý nhé.

 

Tài khoản SERPLAB miễn phí cho bạn check 25 từ khóa mỗi ngày, nhưng không có đầy đủ thông số (giá CPC, lượng tìm kiếm, đồ thị…) và báo cáo tự động.

Tài khoản SERPLAB có phí có đầy đủ các chức năng trên.

Gói 5 USD cho bạn check 300 từ khóa tự động mỗi ngày.

Chúc bạn thành công.

 

Xem thêm: