CHECKLIST AUDIT SEO – 16 HẠNG MỤC – 242 POINT

Audit SEO là một công việc quan trọng, nhưng cũng khá phức tạp trong SEO.

Hiện tại trên thị trường có 2 công cụ chính để hỗ trợ bạn làm Audit SEO, đó là Screaming Frog và Website Auditor.

Screaming Frog quét nhanh, cho phép can thiệp sâu vào phần cấu hình, tích hợp đầy đủ với dữ liệu của các công cụ thứ 3 (Ahrefs, Majestics, Google Analytics, GSC, Google Speed Insight…).

Website Auditor thì dễ sử dụng hơn, có checklist Technical SEO cơ bản để bạn làm theo, đồng thời tích hợp cả chức năng tối ưu ContentSEO + TF – IDF để tối ưu SEO Onpage và ContentSEO.

Trước đây, Quang thường dùng Website Auditor để Audit Technical SEO (vì dễ sử dụng + có checklist), còn Screaming Frog để Audit ContentSEO hoặc dùng để chạy Audit Technical SEO cho các trang ecomerce có dung lượng lớn.

Còn phần Audit Backlink thì không có công cụ hỗ trợ, mà phải lấy data từ các nguồn khác về làm thủ công (Ahrefs, Majestics, GSC…).

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, Quang nhận thấy các phần mềm AuditSEO (như Screaming Frog, Website Auditor hay URL Profiler…) có một số nhược điểm như:

  • Ngoại trừ Website Auditor, các nhà phát hành thường không tạo CHECKLIST. Vì khối lượng công việc bạn phải xử lý khá lớn, nên không có CHECKLIST để làm thì dễ quên trước quên sau .
  • Data chủ yếu là dạng thô. Nghĩa là công cụ chỉ cung cấp cho bạn thông tin, còn bạn vẫn phải dựa trên kinh nghiệm bản thân để ra quyết định, chứ công cụ không làm thay bạn chuyện đó.
  • Một số yếu tố cần dùng công cụ khác để kiểm tra chính xác hơn (như test tốc độ, malware, tương thích di động, các lỗi trong GSC, UX…).
  • Thiên về Audit Technical SEO là chủ yếu, thiếu đi đánh giá các yếu tố quan trọng khác để có cái nhìn tổng quát (Backlink, UX, Mobile, Local SEO, cấu trúc trang web…)

Rất may mắn là trong một lần đọc tài liệu, Quang đã tìm được BLOG của Andy DrinkWater (IQSEO), một chuyên gia Audit SEO với 20 năm kinh nghiệm của nước Anh.

Ông đã tạo được bộ checklist AuditSEO với 16 hạng mục, và 242 checkpoint, bao phủ gần như toàn bộ các khía cạnh quan trọng nhất của SEO.

Bao gồm từ Technical, SEO Onpage, ContentSEO cho tới các phần về UX, Site Structure, Backlink…

Mỗi tiêu chuẩn đều có phần đánh giá (đạt hay không đạt), ghi chú, công cụ hỗ trợ (Ahrefs, Screaming Frog, GSC, các công cụ mobile testing…) và phần kiểm tra tiến độ.

Và thay vì chạy theo các công cụ, bạn xây dựng được một bộ tiêu chuẩn và quy trình làm việc cho riêng mình.

Công cụ giờ đây chỉ cung cấp cho bạn dữ liệu, để bạn ra quyết định được chính xác hơn.

————————————————————————–

Nếu làm dịch vụ cho khách hàng, Andy DrinkWater sẽ mất từ 2 – 3 tuần, và charge phí trung bình khoảng 2.200 bảng Anh + VAT ( gần 70 triệu đồng VND).

Rất may mắn là ông cũng chia sẻ công khai bộ tiêu chí này, để bạn có thể làm thử nếu muốn.

Hướng dẫn cụ thể, bạn tham khảo tại đây nhé: https://andydrinkwater.com/seo-audit-checklist/

File Excel checklist viết bằng tiếng Anh.

Quang cũng đã dịch sang một phiên bản tiếng Việt, để bạn có thể đọc dễ hiểu hơn.

Bạn tham khảo ở đây nhé: https://tinyurl.com/yd9b9gcz

Happy New Year!!!

CHECKLIST AUDIT SEO - 16 HẠNG MỤC - 242 POINT 1

CHECKLIST AUDIT SEO - 16 HẠNG MỤC - 242 POINT 2

CHECKLIST AUDIT SEO - 16 HẠNG MỤC - 242 POINT 3

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *